quote-left.png
ปลดล็อค...กัญชาทางการแพทย์เสรี

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
quote-right.png
ป.ป.ส.บุกทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายน้ำมันกัญชาออนไลน์ ยึดของกลางมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท
บุกทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายน้ำมันกัญชาออนไลน์ยึดของกลางมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท


27 สิงหาคม 2564 ตำรวจ, ป.ป.ส., อย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผลการจับกุมสองผู้ต้องหาร่วมกัน ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) และผลิตเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งผลิตเครื่องสำอางปลอม ประกอบ นายฤทธิรงค์ ฤดีเกรียงไกร อายุ 49 ปี และ Mr.PHAN DUY LIEN สัญชาติเวียดนาม อายุ 22 ปี พร้อมด้วยของกลางหัวเชื้อน้ำมันกัญชา บรรจุขวดขนาด 750 ซีซี จำนวน 5 ขวด น้ำมันกัญชาผสมแล้วจำนวน 5 ลิตร ขวดเปล่าที่ใช้บรรจุ จำนวน 2 พันขวด ฉลากติดขวดรูปใบกัญชาจำนวน 4,500 ดวง น้ำมันกัญชาขวด 5 ซีซี ที่บรรจุเรียบร้อยแล้วจำนวน 41 ขวด น้ำมันกัญชา ใส่กล่องเตรียมส่งจำนวน 10 กล่อง ครีมทาหน้าจำนวน 330 กล่อง ครีมทาหน้าจำนวน 22 กระปุก อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์ จำนวน 6 รายการ พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบประกอบด้วย เงินสดจำนวน 12,279,000 บาท ทองคำแท่ง หนัก 37 บาท มูลค่ากว่า 920,000 บาท ทองรูปพรรณ หนักจำนวน 155 กรัม มูลค่า 250,000 บาท โทรศัพท์มือถือจำนวน 31 เครื่อง รวมราคา 155,000 บาท สมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ จำนวน 63 เล่ม รวมยอดเงินในบัญชี 12,587,944 บาท บ้านพร้อมที่ดินจำนวน 1 หลัง ราคา 14,000,000 บาท คอนโด 1 ห้อง มูลค่า 2,000,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดเอาไว้ตรวจสอบรวม 42,191,944 บาทโดยจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองและตรวจยึดทรัพย์สินทั้งหมดได้ที่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเปิดเป็นบริษัท กู๊ดไลฟ์ไบโอ อินโนเวชั่น จำกัด และใช้เป็นสถานที่ผลิตและจำหน่าย

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส. 1 ได้รับการประสานงานจาก กองควบคุมวัตถุเสพติดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือในการตรวจสอบการผลิต จำหน่าย และโฆษณาผลิตภัณฑ์กัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มบุคคลใช้เพจเฟสบุ๊คชื่อ น้ำมันสมุนไพรเป็นกันเอง ออแกนิคออยby บ้านสมุนไพรหยดใต้ลิ้น ช่วยปัญหาสุขภาพ สมุนไพรกู้โลก พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 3 บก.ปส. 1 เร่งสืบสวนหาข่าววางแผนสืบสวนจับกุมวางแผนซื้อน้ำมันกัญชาจากผู้ค้ารายนี้ ผลการตกลงซื้อขาย ผู้ขายได้ส่งน้ำมันกัญชามาให้ทางพัสดุ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและสืบสวนหาต้นทางจนกระทั่งทราบว่าแหล่งผลิตและจำหน่วยอยู่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับเข้าตรวจค้นและสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 2 ราย และตรวจพบยาเสพติดและของกลางรายอื่นๆ รวมทั้งทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด จึงยึดไว้เป็นของกลางนายฤทธิรงค์ หนึ่งในผู้ต้องหา ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้ประกอบกิจการดังกล่าวมาได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งเมื่อก่อนตนเป็นพ่อค้าขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งมาช่วงหลัง ๆ การขายสินค้าอื่น ๆทางออนไลน์เริ่มไม่ดีเพราะมีคนหันมาขายของทางออนไลน์มากขึ้น จึงได้ไปศึกษาวิธีการทำน้ำมันกัญชาและเครื่องสำอางจากอินเตอร์เน็ต ประกอบมีเพื่อนบอกว่าสามารถหาวัตถุดิบส่วนผสมของน้ำมันกัญชามาให้ได้จึงได้ ก็เลยทดลองทำขายทางออนไลน์ ซึ่งตนเข้าใจผิดว่ากัญชาถูกปลดล็อกจากยาเสพติดแล้ว ส่วนสูตรที่ผสมเอามาจากอินเตอร์เน็ตแต่หัวเชื้อกัญชา เพื่อนที่นำมาส่งให้บอกว่านำข้ามมาจากฝั่งลาว ซึ่งเพื่อนคนดังกล่าวเป็นชาวแม่ฮ่องสอน จะนัดรับส่งกันในกรุงเทพมหานคร โดยในการซื้อขายวัตถุดิบจะใช้เงินสดในการซื้อขายครั้งละ 6-8 แสนบาท และนำวัตถุดิบมาผสมเองและขายทางออนไลน์ขวดละ 450 – 500 บาท ส่วน Mr.PHAN DUY LIEN จะมีหน้าที่นำสินค้าไปฝากส่งให้ลูกค้าที่บริษัทขนส่งเอกชนตำรวจ บก.ปส.1 ร่วมกับกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบการผลิต จำหน่าย และโฆษณาผลิตภัณฑ์กัญชา ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผ่านสื่อออนไลน์ พบกลุ่มบุคคลใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ“น้ำมันสมุนไพรเป็นกันเอง” “ออแกนิคออย by บ้านสมุนไพรหยดใต้ลิ้น ช่วยปัญหาสุขภาพ” “สมุนไพรกู้โลก” ได้สั่งการให้ตำรวจ กก.3 บก.ปส.1 เปิดปฏิบัติการสมุนไพรมรณะสืบสวนแหล่งผลิตจนทราบว่า ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้านธนาภิรมย์ รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และยึดของกลางที่ซุกซ่อนไว้ในบ้าน จากประวัติการขายพบว่าสินค้าถูกส่งไปแล้วกว่า 5,800 ครั้ง
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) และผลิตเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งผลิตเครื่องสำอางปลอม ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ เพื่อทำการสอบสวนขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมกระบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


แหล่งข้อมูล: https://www.thairath.co.th/news/crime/2178875
https://www.pimthai.co.th/83305
https://siamrath.co.th/n/275331
จากหน่วยงาน : เปิดดู 302 ครั้ง
วันที่ประกาศข่าว : 30 สิงหาคม 2564
x